Sân Si là gì? Làm cách nào để bớt sân si trong cuộc sống? - dungplus.com

Latest

Sân Si là gì? Làm cách nào để bớt sân si trong cuộc sống?

" Mày bớt sân si đi" hoặc " Bớt sân si đi bạn hiền " là câu nói được một nhóm bạn trẻ thường trêu đùa và tám róc với nhau . Bạn còn thấy câu nói này xuất hiện khi một ai đó nóng giận, bốc đồng và được người kế bên nhắc nhở. Bạn cũng chưa thật sự hiểu rõ về  khái niệm sân si là gì? vậy hãy cùng dungplus giải thích về nghĩa của từ này nhé.


Các khái niệm của từ  "Sân Si"  và lý do chúng ta nên bớt sân si trong cuộc sống


Trước tiên chúng ta nên hiểu về nghĩa nguyên gốc của nó trước khi được giới trẻ ngày nay biến tấu đi. Sân si vốn là một thuật ngữ dùng trong đạo phật , khái niệm đầy đủ của nó là tham - sân - si.


Quan điểm Sân Si hoặc Tham - Sân - Si trong tư tưởng phật giáo


Tư tưởng xa rời tham sân si trong phật giáo
tham sân si trong phật giáo

Nếu bạn có biết qua về giáo lý của đạo phật thì chắc đã biết về khái niệm diệt hoặc hạn chế tham - sân - si của các tăng sĩ, phật tử đúng không nào. 3 Khái niệm này giúp con người tiến sát đến với giác ngộ chân lí của đạo phật, hoặc nó giúp con người có cuộc sống tốt đẹp hơn và xa rời các phiền não. 3 từ này có ý nghĩa như sau :


  • Tham : Tham lam , ham muốn thái quá, đắm say hoặc thích thú những thứ như tiền tài, sắc đẹp...
  • Sân     : Sân hận , nóng giận,có thể nảy sinh thù hằn khi không đạt được thứ mình muốn..
  • Si        : Si mê, say mê,vô minh , u tối hoặc là không sáng suốt..
Với khái niệm này thì một số người đã vận dụng nó để chỉ các biểu cảm, hành động trong cuộc sống của một người nào đó là sai và không nên làm.

Sân si trên mạng xã hội, một hành động xấu cần hạn chế

các cuộc tranh luận vô nghĩa trên mạng xã hội
tranh luận trên mạng xã hội

Trên internnet và mạng xã hội luôn là tâm điểm của mọi cuộc bàn cãi, tranh luận. Bởi vì là mạng xã hội ảo nên con người khi tham gia ít có trách nhiệm vời lời mình nói ra. Đôi khi chỉ vì nói cho sang mồm hoặc yêu thích các cuộc cãi lộn để thể hiên cái tôi tài giỏi. Nhiều người đã bất chấp cơn bốc đồng và suy nghĩ thiểu hiểu biết để bịa đặt sai câu chuyện hoặc sân si , sân hận bêu xấu cá nhân, tập thể nào đó, bóc phốt 1 người chỉ vì ghét họ. Đây quả thật là một hành động vô cùng xấu mà chúng ta nên bài trừ.

Sân Si trong các cuộc hội nhóm, đôi khi sân si vẫn có yếu tố tích cực

Các cuộc hội nhóm trở nên tích cực nếu có sự tranh luận
hội nhóm tích cực

Ở một góc cạnh khác thì " sân si " cũng mang yếu tố tích cực. Trong bất kì các cuộc hội thảo hoặc trong một công ty thì luôn cần có các cuộc tranh luận để mọi thứ được phát triển tốt lên. Ví dụ nếu bạn sân hận hoặc không ưa một anh bạn đồng nghiệp thì bạn sẽ cần phải cố gắng nỗ lực hơn nữa để chứng minh năng lực của mình với xếp , chỉ cần đó là một hành động có văn minh là tốt rồi. Với si cũng vậy khi bạn si mê một thứ ví dụ như đá bóng, cưa gái, chơi game... thì bạn hoàn toàn có thể đem hết năng lượng và công sức để làm hoặc nghiên cứu nó đúng không nào .


Làm cách nào để bớt sân si trong cuộc sống

cách để bớt sân si

Khi bạn hiểu được giá trị của cuộc sống, bạn biết bình tĩnh và chịu khó lắng nghe thì bạn thấy cuộc sống này thật tuyệt vời,ý nghĩa và bạn cũng dần bớt đi cái sân si. Có rất nhiều cách để giúp bạn bớt sân si,một vài ý tưởng cho bạn như tập thiền, yoga là cách rất tốt để bạn cảm nhận được điều này.
wikipedia|Truyện Ma Có Thật|Khóa Học|Sách Hay Nên Đọc
Copyright © Dungplus