Cv là gì? Tại sao nhà tuyển dụng luôn hỏi cv của bạn khi đi phỏng vấn?

Có một sự thật là khi bạn tới phỏng vấn  nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn ” cho mình xin cv nhé” . Với lần đầu đi xin việc thì bạn sẽ còn bỡ ngỡ và không hiểu thuật ngữ đó là gì, cv ám chỉ điều gì, dù bạn có đúng chuyển nghành hoặc am hiểu về tiếng anh thì câu hỏi này đổi khi vẫn làm bạn bỡ ngỡ. Vậy  chúng ta hãy cùng giải thích khái niệm Cv là gì?  nhé.

Vai trò quan trọng của Cv trong vấn đề xin việc 

Cv xin việc là gì
Cv là bản tóm tắt quá trình học tập,làm việc cũng như kinh nghiệm của bạn để nhà tuyển dụng xác định được cơ bản năng lực của bạn. Cv là viết tắt của từ “Curriculum Vitae“.
Khi bạn và nhà tuyển dụng trong một cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ cần hiểu rõ về khả năng chuyên môn, trình độ của bạn tới đâu, để xem bạn có thực sự phù hợp với công việc họ đang cần. Vì vậy có một bản cv chuyên nghiệp thu hút nhà tuyển dụng là một việc rất quan trọng.


(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Cv giúp bạn khẳng định mình trong mắt nhà tuyển dụng

Nhìn chung tùy vào lĩnh vực bạn xin việc sẽ có cách trình bày mẫu cv sao cho hợp lý. Tuy nhiên hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ cần một mẫu cv xin việc đơn giản mà đánh giá đúng khả năng và trình độ của bạn. Ví dụ một vài mẫu như sau khá đẹp và rất dễ làm nhé.
Các bạn có thể xem nhiều hơn các mẫu cv online tại đây và tạo cv online chỉ trong 5 phút là có ngay nhé:
https://www.topcv.vn/mau-cv

Cv thể hiện phần nào tính cách của bạn trong mắt nhà tuyển dụng

Quả thật vậy, người xưa vẫn có câu nói ” nhìn mặt mà bắt hành rong con lợn có béo thì lòng mới ngon”  Cv trước tiên sẽ là bộ mặt đầu tiên của bạn mà nhà tuyển dụng thấy được. Chính vì vậy nếu bạn là người cẩn thận và tỉ mỉ thì qua cách trình bày, diễn đạt trên Cv thì họ sẽ hiểu được phần nào tính cách của bạn đấy nhé.

Cv bao gồm những gì?

những phần cần thiết mà mẫu cv xin việc cần có
Các phần của một mẫu cv xin việc

Để có mẫu cv hoàn chỉnh bạn sẽ cần có các phần sau đây :
  • Thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc.
  • 2 Trình độ học vấn: Nên liệt kê cấp học từ cao đẳng/ đại học trở lên. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm vào các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đăng ký học ở các trung tâm.
  • 3 Kinh nghiệm làm việc: Chỉ nên viết vào CV những công việc trong cùng ngành nghề, hoặc có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Còn nếu bạn có còn đang là sinh viên hoặc quá ít kinh nghiệm, có thể thay thế bằng các hoạt động xã hội, câu lạc bộ mà bạn thấy rằng bạn đã học được những kỹ năng cần thiết cho công việc.
  • 4 Kỹ năng: Các kỹ năng nên đưa vào CV: tin học văn phòng, kỹ năng mềm: giao tiếp, thuyết trình hoặc các kỹ năng đặc thù của công việc như thiết kế, lập trình v.v
  • 5 Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn nên chỉ rõ những dự định, thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai hoặc kế hoạch ngắn gọn mà bạn muốn làm để đạt được mục tiêu đó. Có thể viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để thể hiện bạn là người có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch rõ ràng
  • Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): VD chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), tin học, giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn.
Với những phần trên thì nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó để quyết định chọn bạn sẽ trúng tuyển hay là không? Nên  bạn hãy tạo một CV thật ấn tượng nhé. Có nhiều lúc dù năng lực của bạn không nhiều nhưng nhà tuyển dụng vấn thích và ấn tượng với Cv của bạn để gọi bạn đi làm đó nhé, nên vấn đề tạo CV cá nhân là một việc cần được quan tâm hàng đầu.
Cuối cùng chúc các bạn có một Cv đẹp và quá trình xin việc được thành công nhất nhé!
0/5 (0 Reviews)

About Dungplus

Blog của Dũng, chia sẻ những thông tin hữu ích, những kiến thức hay

View all posts by Dungplus →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *