Sách Sapiens: Lược sử loài người – Những bài học vô giá

Sách Sapiens: lược sử loài người

.

Xem Nơi Bán

Có lẽ bạn đang thắc mắc về ý nghĩa đầu tiên của cuốn sách : Sapiens là gì phải không nào ?. Vậy chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về ý nghĩa của từ này trước khi bắt đầu vào nội dung của cuốn sách hay nên đọc này nhé.

Sapiens là gì ?

Spiens là gì? Và sự phát triển của loài người homo spiens
sự phát triển của Homo Spiens

Sapiens : Là tinh khôn, thông minh (  1 chi của loài người gốc Homo )

 Homo : Là loài người người nói chung :

  • Người khéo léo (Homo habilis),
  • Người đứng thẳng (Homo erectus),
  • Người lùn (Homo floresiensis),
  • Người Haiđenbec (Homo heidelbergensis),
  • Người Nêanđectan (Homo neanderthalensis)

Và còn nhiều giống loài người khác là anh, em bà con họ hàng của Sapiens (chúng ta)  từ thời xa xưa nhưng đã bị tuyệt chủng. Chí có loài người chúng ta mới còn tồn tại và phát triển mạnh mẽ đến ngày nay.

Vậy nên  Homo Sapiens là chỉ loài người tinh khôn ( chính là chúng ta bây giờ ).

Xem thêm :  Sách Lịch sử – Địa lý – Tôn Giáo

Thông điệp và những bài học từ cuốn sách Sapiens: Lược sử loài người 

những bài học từ cuốn sách Sapiens: Lược sử loài người 
nhiều khía cạnh và bài học giá trị từ Sapiens: lược sử loài người

Đầu tiên phải nói rằng cuốn sách này không phải chỉ nhắc quá nhiều về mặt lịch sử, tác giả còn xét sơ lược qua tường tận về nhiều khía cạnh trong đời sống loài người như :

  • Sự phát triển kinh tế của loài người
  • Sự hình thành văn hóa – tôn giáo
  • Sự hình thành nhà nước – sự liên kết các tổ chức, quốc gia

Mặc dù là cuốn sách có tựa đề về lịch sử, nhưng trong đó cũng liên kết đến các lĩnh vực như y tế, sinh học, triết học… Đây là lý do khiến sách này rất thu hút độc giả, nó không hề khô khan mà trong đó có nhiều thông điệp, bài học có ý nghĩa.

Nhà tỉ phú Bill Gates đã có nhận xét như sau về cuốn sách

Bill Gates nhận xét về cuốn Spiens lược sử loài người
Bill Gates bày tỏ quan điểm về cuốn sách Spiens lược sử loài người

Sapiens thuộc vào loại những cuốn sách có thể giúp dọn sạch tâm trí bạn. Tác giả của nó, Yuval Noah Harari, là một học giả người Israel trẻ tuổi và là một người làm xiếc tri thức điêu luyện với những bước nhảy logic khiến bạn phải thót tim trong ngưỡng mộ … Ngòi bút của Harari tỏa phát sức mạnh và sự sáng rõ, làm cho thế giới trở nên kỳ lạ và mới mẻ“.

Vậy tác giả Yuval Noah Harari đã diễn xiếc tri thức điêu luyện như thế nào thì chúng ta hãy cùng đi vào nội dung của cuốn sách nhé.

Nội dung của cuốn sách Sapiens: Lược sử loài người 

Trong cuốn sách tác giả đã chia làm 4 chương như sau:

Chương 1 : Cách mạng nhận thức 

cách mạng nhận thức của loài người
cách mạng nhận thức của loài người

Chúng ta đã có những bước tiến như thế nào về mặt nhận thức. Lý do vì sao loài người Sapiens ( chúng ta) ban đầu cũng chỉ là loài người rất tầm thường trong chuỗi thức ăn, vậy mà có thể phát triển mạnh mẽ như ngày nay.  Phát triển về mặt kiến thức, sinh học… và làm chủ chuỗi thức ăn.

Điều gì đã tác động, con người chúng ta đã có sự tiến hóa và vươn lên như thế nào. Tác giả sẽ nói sơ lược và cho chúng ta thấy một vài quan điểm khá thú vị.

Xem thêm :  Top 10 Cuốn Sách Hay Nên Đọc Về Lịch Sử – Bạn Đã Biết?

Chương 2 : Cách mạng nông nghiệp

Cách mạng nông nghiệp của loài người
Cách mạng nông nghiệp của loài người

Khi chúng ta đã có sự phát triển về mặt nhận thức. Chúng ta biết săn bắt hái lượm và sống theo bầy đàn, theo nhóm và tổ chức đơn lẻ. Chúng ta đã thông minh hơn, và thay việc phải đi tìm thức ăn, thì chúng ta chủ động làm nông nghiệp, chăn nuôi để thu lại thức ăn cung cấp cho một nhóm, tập thể. Lúc này ngôn ngữ và chữ viết cũng đã bắt đầu hình thành.

Chương 3 : Sự thống nhất của loài người

sự thống nhất loài người và hình thành các quốc gia trên thế giới
hình thành các quốc gia trên thế giới

Ở chương 3 thì con người vẫn sống theo các nhóm, bộ tộc riêng lẻ thì tại chương này chính là sự thống nhất của loài người. Chính là hình thành các quốc gia lớn mạnh. Con người lúc này đã là một giống loài chi phối tất cả các chuỗi thức ăn.  Họ cho rằng mình có tất cả và làm được mọi thứ, nhưng rồi họ chợt hiệu ra rằng có quá nhiều thứ họ chưa biết , những điều bí ẩn như cái chết, bệnh dịch…. và đó chính là điều để tiến tới chương 4.

Chương 4: Cách mạng khoa học

cách mạng khoa học của loài người
cách mạng khoa học

Khoa học chính là thứ đánh dấu sức mạnh của giống người tinh khôn ( Sapiens ). Cũng nhờ khoa học chúng ta có cuộc sống đầy đủ , và nhanh tróng dẫn tới bùng nổ dân số. Nhưng chúng ta có thật sự hạnh phúc với các bước tiến hóa như ngày nay.  Tương lai loài người có còn làm chủ chuỗi thức ăn nữa không?

Ở cuối sách tác giả cũng đưa ra những quan điểm về việc con người và hạnh phúc, tương lai sẽ phát triển như thế nào?. Thực sự thì cuốn sách này khá hay, nó không hề khô khan và nó luôn nghép nối nhiều quan điểm thú vị.

Tác giả thích trích dẫn những nhân vật lịch sử có tầm quan trọng, nêu lên cảm nhận và đưa ra các câu truyện mang tính truyền thuyết được nhiều người quan tâm rồi từ đó đi phân tích và đưa chúng ta trở nên gần gũi với nhau hơn. Nếu bạn còn đang phân vân về cuốn sách Sapiens: Lược sử loài người sẽ rất hay đấy nhé.

Xem Nơi Bán

Tag: Dungplus

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments