Reivews sách “Tại sao phương tây vượt trội?” – Lý do từ đâu?

Sách tại sao phương tây vượt trội

.

Có vẻ cái tựa đề cuốn sách đã làm cho người đọc ( Người Phương Đông) trong đó có tôi không được thích thú cho lắm :D.

Vì đánh thẳng vào suy nghĩ là đang chỉ người Phương Đông kém cỏi hơn người Phương Tây. Nhưng cũng đúng và hãy khoan ! Chúng ta cùng tìm hiểu xem lý do vì sao?  Và nguyên nhân nào Người Phương Tây lại vượt trội nhé.

Sách " Tại sao phương tây vượt trội"
Sách ” Tại sao phương tây vượt trội”

Xem Nơi Bán

Người ta cho rằng nguyên nhân là bởi vì :

  • Phương Tây được thừa hưởng dòng giống gen thượng đẳng người Neanderthal
  • Phương Đông thừa hưởng dòng giống gen Homo erectus sơ khai

Nhưng điều này là Sai ? Đó không phải là lý do để khiến Phương Tây vượt trội như vậy. Một nhà khảo cổ người Anh là  Ian Morris đã bày tỏ quan điểm và cho rằng :

Xem thêm : Sách Sapiens: Lược sử loài người – Những bài học vô giá

Phương Tây vượt trội nhờ cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh 

Cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh giúp phương tây vượt trội
Cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh giúp phương tây vượt trội

Điều này đã mở ra một loạt sự dẫn đầu của người Phương Tây . Họ nhanh tróng phát triển hơn người Phương Đông từ văn hóa, kinh tế… Nhưng sẽ lại có những câu hỏi khác đặt ra như :

  • Tại sao cuộc cách mạng không xảy ra bởi một nước như Châu Phi
  • Tại sao cuộc sách mạng không xảy ra tại các nước Châu Á như Trung Quốc

Và rồi một số người ở Phương Tây cho rằng bởi vì ưu thế thuộc về người da trắng, họ có gen hay phẩm chất thông minh hơn.  Nhưng tất cả các quan niệm trên đều sai?

Ian Morris dựa vào biểu đồ di cư của loài người trên khắp thế giới và thấy rằng:

Loài người vốn có chung đặc tính và sinh học đều muốn chinh phục hành tinh này và tiến hóa nhiều nhất, do vậy bên Phương Tây vượt trội hơn là do cách mạng công nghiệp xảy ra sớm hơn ( phù hợp điều kiện, xã hội ở đây ) nên sự tiến hóa diễn ra sớm ,nên tất vượt trội sớm . Chứ không phải do nguyên nhân từ da trắng, da màu hay do gen từ xổ xưa.

Xem thêm : Top 10 Cuốn Sách Hay Nên Đọc Về Lịch Sử – Bạn Đã Biết?

Nếu điều kiện và hoàn cảnh tốt để xảy ra cách mạng công nghiệp ở Phương Đông đầu tiên thì có lẽ câu truyện đã theo một chiều hướng khác. Vậy một câu hỏi nữa được đặt ra là :

Phương Tây liệu có mãi vượt trội hơn không?

Thì câu trả lời là :

Phương Tây đang tự sụp đổ và Phương Đông đang có xu thế bắt kịp

Phương tây đang có xu hướng tự xụp đổ
biểu tình ở Paris

Một quá trình phát triển mạnh mẽ. Người ta tưởng rằng sự thống lĩnh của Phương Tây sẽ là mãi mãi. Nhưng không? Mọi thứ đều không đảm bảo. Trong những năm 1920 các nhà khảo cổ học đã nhận thấy Phương Tây đang dần mất đi ưu thế.

Người Trung Hoa họ có khả năng sao chép và copy quá nhanh các công nghệ, kĩ thuật, luyện kim… Đã có thời kì đỉnh cao mà người ta coi đó là ” Sự trỗi dậy của Phương Đông” . Phương Đông thì đang ngày một phát triển mạnh trong khi Phương Tây đang có xu thế đi chậm lại và thoái trào.

Đến ngày nay thì hiện tại Trung Hoa vẫn được xem là công xưởng của thế giới với những thứ sao chép và lấy đi nhiều công nghệ tinh hoa của người Phương Tây.

Tuy vậy nhưng Phương Tây và Phương Đông vẫn đều nằm trong mớ hỗn độn mà thời kì này ” Chính là 40 năm quan trọng nhất trong lịch sử của cả 2 bên”

Sự đối đầu (Phương Đông – Phương Tây )  giữa Mỹ – Trung Hoa đang cao điểm

Cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Hoa
Cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Hoa

Có thể thấy cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Hoa đang là vấn đề nổi cộm trên các báo , đài ,ti vi. Mỹ cũng thật sự lo ngại về việc Trung Quốc có khả năng vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Nhưng thực chất Mỹ ( Phương Tây ) vẫn đang mạnh hơn, họ có thể sắp bị bắt kịp nhưng cho tới hiện tại họ vẫn rất mạnh va sự dằng co giữa 2 cường quốc đang làm cho cả 2 bên bị tổn thương sâu sắc. Liên tiếp là các đòn trừng phạt và áp thuế giữa cả 2 bên.

Vậy trong tương lai phe nào sẽ đứng lên thống trị, tác giả không chỉ rõ nhưng biết được rằng 40 năm tới sẽ là một giai đoạn lịch sử rất quan trọng của cả thế giới đấy nhé.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments